UYOGA CHAKULA KITAMU NA TIBA YA MARADHI.
UYOGA CHAKULA KITAMU NA TIBA YA MARADHI.
Uyoga ni chakula, tena wanaokifahamu vizuri wanakwambia ni chakula kitamu. Mbali ya kuula , Uyoga UYOGA una faida nyingi kwa binadamu. Uyoga kama chakula una tumika kwa namna nyingi tofauti naunaliwa karibu katika kira sehemu duniani. Wakati kwa AFRIKA, UYOGA unaonekana kwamba nichakula cha kawaida ,kwaULAYA na MASHARIKI MBALI (ASIA) ni chakula muhimu na cha gharama kubwa. kwa leo nitaelezea uyoga aina chaza (OYSTER MUSHROOM) Pleorotus florida (PFM) – mweupe Pleorotus floridanus(PFST )-Kahawia na wa porini. Uyoga wa Pleorotus florida (PFM) na Pleorotus Floridanus (PFST) ndio unaolimwa sasa katika mikoa ya mbeya, iringa, Ruvuma, Morogoro, Rukwa,pwani DSM, Arusha ,Kilimanjaro ,NK. Watanzania naomba tuchangamkie kilimo cha uyoga.
Kina faida nyingi. wengine wanaula katika saladi, wengine wanatumia kuongeza ladha katika mayai, nyama, mchuzi wa tambi, wengine wanatengeneza supu na matumizi mengine tofauti.
VIINI LISHE NA FAIDA ZA UYOGA KATIKA KULINDA AFYA YA MWANADAMU.
Siku hizi watu wengi zaidi wanakuwa makini sana na vyakula wanavyokula ilikulinda afya zao .Baadhi ya vyakula hususanif vile vyenye LEHEMU ama mafuta mengi husababisha maradhi mbalimbali mwilini kama shinikizo la damu na mengineyo. Uyoga unapotumiwa kwa chakula kamwe hauleti madhara yoyote bali faida nyingi hazipatikani katika vyakula vingi tunavyotumia. Katika uyoga kuna kiasi cha kutosha cha protini ,kabohaidreti na nishati. Lehemu (cholesterol) ambayo husababisha shinikizo la damu na mengineyo ambayo hupatikana katika aina mbalimbali za protini, haipo kabisa katika uyoga.
Kadhalika ni katika protini za uyoga pekee ambako hupatikana aina zote tisa (9) muhimu za amino asidi ambazo ni muhimu katika kila mlo wa binadamu. Milinganisho ya protini, kabohaidreti , na lehemu na nguvu kati ya UYOGA na aina mbalimbali za nyama ni kama ifuatavyo . ASIDI ambazo ni muhimu katika kila mlo kamili wa mwanadamu .
Kadhalika uyoga una aina mbili za vitamini, zikiwemo Thiamine (vitamin b1) riboflavin (vitaminiB2) Ascorbic Acid (vitamin C) Pamoja na folic acid. Utumiaji wa mara kwa mara wa uyoga hutoa ulinzi wa kutosha dhidi ya magonjwa yanayosababishwa na ukosefu wa vitamin mwilini (kama vile Beriberi,Pellagra Na Scurvy).
Uyoga mkavu una viini lishe vifuatavyo (1) Protini 20% -45% (2) vitamini B,C,D,E,K, (3) Madini Calcium, Phosphorus, Chuma, na kiasi kidogo cha mafuta na mengineyo .
TIBA: Husaidia kutibu/ kupunguza shinikizo la damu, kisukari , vidonda vya tumbo, saratani (kansa), Figo, moyo, uvimbe, vidonda vya mwili, kiungulia, vipara, fangasi aina zote, kifua kikuu, kuongeza kinga ya mwili na kuuwezesha kupigana na magonjwa mbalimbali, kuyeyusha na kusaga takataka zenye asili ya kaboni. Huongeza maziwa kwa akina mama wanaonyonyesha, saratani ya damu (Leukemia), Ini na mengineyo mengi.
Uyoga unafaa sana kwa waathirika wa UKIMWI.
Faida nyingine ya uyoga ni kusafisha mazingira kwa vile uyoga huoteshwa kwa kutumia mabaki yatokayo mashambani, viwandani na nyasi (majani ya maharagwe, mpunga, randa za mbao n.k). Kuotesha uyoga kwa kutumia takataka hizo ambazo zingekuwa kero kwa jamii ni njia mojawapo ya kusafisha mazingira na mabaki yakishatumika kuoteshea uyoga yanafaa sana kurutubisha ardhi (Mbolea).
Comments
Post a Comment